Bộ Quốc phòng Nga mới đây đã điều động một trung đoàn hoả tiễn phòng không tầm xa S-400 Triumf tới triển khai thường trực trên bờ cõi đất nước láng giềng Belarus. Đây được coi là phương pháp của Moskva nhằm tăng cường khả năng bảo vệ khung trời cho cả hai đất nước trước rủi ro từ NATO, trong lúc không phải “bán rẻ” vũ khí cho đồng minh. Nhưng mà sự hiện diện của hệ thống S-400 Triumf thuộc biên chế Quân đội Nga ở nước láng giềng Belarus cũng khiến nhiều Chuyên Viên quân sự tại Moskva bộc bạch sự lo lắng. Nguyên nhân nằm ở chỗ địa điểm triển khai S-400 chỉ nằm cách biên thuỳ Ba Lan khoảng 4 km, trong trường hợp xảy ra bất kỳ cuộc xung đột nào với NATO, khu vực trên sẽ bị phá hủy lập tức chỉ bằng một chiếc xe tăng thông thường do nằm hoàn toàn trong tầm bắn thẳng. “Các nguồn tin từ Belarus cho biết tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf đầu tiên đã được triển khai trong khuôn viên của Tiểu đoàn kỹ thuật vô tuyến độc lập số 2285 (đơn vị quân đội số 48685), nằm cách biên giới Ba Lan chỉ 4 km”. “Tính hiệu quả của việc triển khai hệ thống tên lửa phòng không tầm xa có cự ly phát hiện mục tiêu lên đến 600 km và tiêu diệt mục tiêu khí động học tối đa 400 km nằm sát biên giới Ba Lan là hầu như không có”. “Lý do là bởi chỉ cần phát động một cuộc tấn công thông thường bằng xe tăng thì S-400 cũng sẽ đối diện nguy cơ bị phá hủy”, trang Reporter của Nga nói rõ. Nguy cơ này là có thực khi Quân đội Ba Lan đã công bố kế hoạch mua tới 250 xe tăng chiến đấu chủ lực tiên tiến nhất M1A2 SEPv3 hay còn gọi là M1A2C từ Mỹ và sẽ bố trí sát biên giới. Phiên bản mới nhất của xe tăng M1 Abrams được coi là chiếc chiến xa kỹ thuật số tiên tiến nhất trên thế giới với hỏa lực nâng cấp, mức độ bảo vệ và cơ động vượt trội, các quan chức của Quân đội Mỹ cho biết. Điểm nhấn của M1A2 SEPv3 đó là xe được trang bị hệ thống phòng vệ chủ động Trophy do Israel sản xuất có khả năng vô hiệu hóa mọi loại đạn xuyên lõm lẫn đạn xuyên động năng, đi kèm các lớp giáp bổ sung và máy tính kiểm soát bắn cực kỳ tinh vi “không có địch thủ”. Những công nghệ ứng dụng trên phiên bản xe tăng M1A2 SEPv3 cho phép nó hủy diệt mục tiêu với độ chuẩn xác cao từ khoảng cách rất xa, do đó sự lo lắng từ phía Nga là hoàn toàn có nền tảng. Bên cạnh xe tăng Abrams, còn phải tính tới việc máy cất cánh không người lái Bayraktar TB2 của Quân đội Ba Lan sẽ đi vào hoạt động từ năm tới, S-400 hoàn toàn không được tối ưu hóa để đối mặt mục tiêu dạng này. Nếu như không huy động xe tăng, thậm chí Quân đội NATO tuyệt đối có thể nã pháo cấp tập vào vị trí trên, đương nhiên S-400 không đủ hoả tiễn & cũng không có khả năng đánh chặn năng suất cao. Cụ thể cần chú ý nữa này là không có sự hiện diện của bất kì trạm radar nào trong chuyến tàu đi từ Nga đến Belarus vài ngày xưa, do đó tổ hợp S-400 trên đất Belarus nhiều khả năng sẽ dùng radar phòng không của Nga ở khu vực Kaliningrad.

Xem Thêm  Ukraine tự tin với tên lửa Neptune nếu đối đầu với NgaXe tang M1A2C Ba Lan tro thanh khac tinh cua... S-400 Nga tai Belarus-Hinh-2

Xe tang M1A2C Ba Lan tro thanh khac tinh cua... S-400 Nga tai Belarus-Hinh-3

Xe tang M1A2C Ba Lan tro thanh khac tinh cua... S-400 Nga tai Belarus-Hinh-4

Xe tang M1A2C Ba Lan tro thanh khac tinh cua... S-400 Nga tai Belarus-Hinh-5

tên lửa phòng không tầm xa S-400

Triumf đầu tiên đã được triển khai trong khuôn viên của Tiểu đoàn kỹ thuật vô tuyến độc lập số 2285 (đơn vị quân đội số 48685), nằm cách biên giới Ba Lan chỉ 4 km”.

Xe tang M1A2C Ba Lan tro thanh khac tinh cua... S-400 Nga tai Belarus-Hinh-6

Xem Thêm  Khí quyển Sao Kim – Bách khoa Toàn thư Việt Nam

Xe tang M1A2C Ba Lan tro thanh khac tinh cua... S-400 Nga tai Belarus-Hinh-7

Xe tang M1A2C Ba Lan tro thanh khac tinh cua... S-400 Nga tai Belarus-Hinh-8

Xe tang M1A2C Ba Lan tro thanh khac tinh cua... S-400 Nga tai Belarus-Hinh-9

Xe tang M1A2C Ba Lan tro thanh khac tinh cua... S-400 Nga tai Belarus-Hinh-10

Xe tang M1A2C Ba Lan tro thanh khac tinh cua... S-400 Nga tai Belarus-Hinh-11

Xe tang M1A2C Ba Lan tro thanh khac tinh cua... S-400 Nga tai Belarus-Hinh-12

Xem Thêm  Văn mẫu lớp 11: Cảm nhận bức tranh thiên nhiên trong bài thơ Tràng giang (2021) ✔️ Cẩm Nang Tiếng Anh ✔️

Xe tang M1A2C Ba Lan tro thanh khac tinh cua... S-400 Nga tai Belarus-Hinh-13

Xe tang M1A2C Ba Lan tro thanh khac tinh cua... S-400 Nga tai Belarus-Hinh-14

By ads_law

Trả lời