Nước Mỹ xôn xao khả năng vũ khí xung điện từ Trung Quốc

Mất điện quy mô lớn có thể làm tê liệt toàn thể mạng lưới điện tử điều hành của chính phủ & an ninh quốc phòng, mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh & phục vụ cuộc đời, đe dọa & tính mạng của hàng nghìn loài người & kéo theo sự ngừng trệ của cả một đất nước hay khu vực – đó cũng là mục đích của vũ khí xung điện từ (ElectroMagnetic Pulse – EMP) – dùng xung điện từ cực lớn tạo nên một từ trường mạnh, cảm biến chào đời các dòng điện phụ ở mạch điện, gây quá tải & phá hủy các nền tảng vật chất có sử dụng điện & điện tử.

Có nhiều cốt truyện tấn công bình vũ khí xung điện từ khác nhau. Xung điện từ cường độ yếu có thể làm gián đoạn tạm thời các hệ thống điện tử, các xung có cường độ bình quân sẽ phá hủy các dữ liệu laptop trọng yếu & các xung cực mạnh được dùng để thiêu rụi hoàn toàn các thiết bị điện & điện tử. Một đợt tấn công xung điện từ toàn diện sẽ làm đảo lộn cuộc đời hiện đại của bất kỳ đất nước tiến triển nào & sẽ có ảnh hưởng rất lớn về mặt tâm lý.

Mới đây, Bộ An ninh Nội địa Mỹ thông báo một giải trình về khả năng của Trung Quốc thực hiện 1 cuộc tấn công xung điện từ vào nước này. Theo đó, Quân đội Trung Quốc đã tiến triển 3 bí quyết tấn công EMP nhằm vào Mỹ là sử dụng hoả tiễn đạn đạo & cho kích hoạt đầu đạn hạt nhân được kiến trúc để tối đa hóa sóng điện từ trên không; sử dụng hoả tiễn, vũ khí siêu thanh kĩ năng cao; sử dụng thiết bị hạt nhân đặt trên không gian vũ trụ, để tạo nên xung điện từ tiêu diệt…

Các đối tượng tiềm năng, mục tiêu ưu tiên của vũ khí EMP là các hệ thống làm chủ & phòng vệ hoả tiễn của Mỹ & đồng minh trong khu vực, cho phép Trung Quốc tối đa hóa việc sử dụng kho vũ khí hoả tiễn đạn đạo & hoả tiễn quãng đường phi hạt nhân chuẩn xác cao phá hủy nền tảng cơ sở giao thông trọng yếu, sân cất cánh & hệ thống phòng không. Bằng cách đó, Trung Quốc có thể chiếm ưu điểm trên không ở công đoạn đầu của cuộc xung đột, khả năng Mỹ kịp thời đối phó với các cuộc khủng hoảng trong khu vực sẽ gặp vấn đề.

Nguyên lý hoạt động

Tháng 7/1962, Mỹ đã thực hiện thực nghiệm đưa mật danh Starfish Prime – cho nổ quả bom 1,44MT ở độ cao 400km giữa Thái Bình Dương, gây ra thiệt hại về điện ở Hawaii, cách điểm phát nổ chừng 1.445km, làm hỏng khoảng 300 đèn đường, nhiều thiết bị điện tử & link vi sóng. Vụ nổ cũng làm gián đoạn họat động của các thiết bị sóng radio ở tận Australia. Cùng năm 1962, Liên Xô cũng từng thực hiện ba vụ thử hạt nhân tạo EMP theo Dự án thực nghiệm hạt nhân K của Liên Xô (“Soviet Project K nuclear tests”) trên không gian ở Kazakhstan – nơi đông cư dân & có từ trường Trái Đất to hơn.

Xem Thêm  Hệ thống tên lửa Pantsir

Mặc dầu công suất vũ khí Liên Xô bé hơn nhiều (300 kT), thiệt hại do EMP gây ra được ghi nhận to hơn nhiều đối với Starfish Prime. Cơn lốc địa từ của vụ Thực nghiệm 184 đã gây ra sự đột biến tức thì trong một đường dây điện ngầm dài, gây ra hỏa hoạn tại nhà xưởng điện ở Tp Karaganda. Các Chuyên Viên tổng kết rằng, sự nhiễu loạn điện từ này do hiệu ứng Compton gây ra. Hiện tượng này đã được nhà vật lý học Arthur Compton miêu tả vào năm 1925. Theo đó, các hạt phôtôn phát ra từ phóng xạ gamma của vụ nổ đã làm các hạt electron văng ra khỏi các nguyên tử ôxy & nitrơ có trong bầu khí quyển.

Dòng hạt electron này tương tác với từ trường Trái Đất & tạo nên một dòng điện biến thiên, làm phát sinh một từ trường cực mạnh. Xung điện từ được chào đời này tạo nên các dòng điện cường độ mạnh chạy qua các chất dẫn trên một khu vực mênh mông làm quá tải & phá hủy các mạch điện.

EMP của vụ nổ hạt nhân là một xung cầu kỳ, theo Ủy ban kỹ thuật điện tử quốc tế (IEC), thường gồm ba thành phần, là “E1” (một trường điện từ ngắn nhưng mãnh liệt tạo nên điện áp cao trong các dây dẫn điện, diễn ra trong nano giây), “E2” (được tạo dựng bởi các tia gamma phân tán & các gamma không bọn hồi được tạo nên bởi neutron, kéo dài từ khoảng một micro giây đến một giây sau vụ nổ) & “E3” (được gây ra bởi sự biến dạng tạm thời từ trường Trái Đất do vụ nổ hạt nhân, kéo dài hàng chục đến hàng trăm giây).

Người ta có thể tạo nên xung điện từ bằng cách gây nổ vũ khí hạt nhân, hoặc nhờ các kỹ thuật phi hạt nhân, như sử dụng thuốc nổ thông thường trong công nghệ Flux Compression Generators – FCG – sử dụng chất nổ để nén nhanh từ trường, truyền nhiều năng lượng từ chất nổ vào từ trường; Magneto-Hydrodynamic generators – MHD Generators – dây dẫn di chuyển qua một từ trường sẽ tạo nên một dòng điện ngang với hướng của trường & chuyển động của dây dẫn; hay Vircator – các nguồn vi sóng công suất cao.

Xem Thêm  12 sự thật kỳ lạ và thú vị về vũ trụ: Bạn đã biết bao nhiêu trong số đó?

Trong Chiến đấu Lạnh, đơn vị tình báo của Mỹ đã lo lắng về khả năng Liên Xô phóng hoả tiễn hạt nhân nổ trên cao, cách mặt đất của Mỹ khoảng 50km, luồng điện từ được phát chào đời sẽ phá hủy các thiết bị điện trên khắp nước Mỹ. Nhưng hiện tại, họ quan tâm đặc biệt đến các thiết bị xung điện từ phi hạt nhân như bom xung điện từ (e-bom). Loại vũ khí này chẳng thể khiến cho các photon bị bắn lên tầm cao như vũ khí hạt nhân & cho nên sẽ không gây tác động đến một khu vực mênh mông, nhưng chúng tuyệt đối có thể được dùng để tạo nên các vụ mất điện cục bộ & điều này tạo nên một mối bất trắc khác.

Xung điện từ – Vũ khí cực kỳ lợi hại

Một lợi thế lớn của bom điện từ là chúng có thể được bất kỳ máy cất cánh chiến thuật nào có hệ thống sử dụng vũ khí dẫn đường bằng GPS sử dụng. Do tính dễ dàng của bom điện từ đối với các loại vũ khí như hoả tiễn chống bức xạ (Anti Radiation Missiles – ARM), có nguyên nhân để tin rằng vì chúng sẽ rẻ hơn về giá cả, dễ trợ giúp trên chiến trận, có thể dự phòng số lượng nhiều hơn, các cuộc tấn công bình bom EMP trở nên khả thi hơn nhiều.

Nhiều thế lực đã theo đuổi bom điện từ trong hàng chục năm qua, trong đó có các nhóm & tổ chức khủng bố. Nó có khả năng gây ra tổn thất nặng nề trong lúc tính sát thương tương đối thấp. 1 cuộc tấn công bình bom xung điện từ có khả năng phá hủy một lực lượng quân sự hùng hậu (vô hiệu hóa hoàn toàn các hệ thống điều khiển phương tiện đi lại; các hệ thống xác nhận mục tiêu, cả dưới đất, lẫn trên các hoả tiễn & quả bom; các hệ thống liên lạc; các hệ thống cảm ứng tầm ngắn & tầm dài, các boong-ke sâu dưới lòng đất), mà không làm nguy hại đến tính mạng loài người hay các công trình thiết kế.

Một đợt tấn công trên diện rộng có thể làm giảm đi đáng kể khả năng tự tổ chức & điều hành của lực lượng quân sự ở bất kỳ đất nước nào. Lực lượng bộ binh vẫn có thể dùng các loại vũ khí không điện tử (như súng máy) nhưng khả năng tổ chức tấn công hay dò tìm kẻ thù sẽ bị giảm đi đáng kể do thiếu sự trợ giúp của thiết bị máy móc.

Xem Thêm  Cách chế biến hàu ăn tốt cho tinh trùng lại NGON

Mặc dầu các loại vũ khí xung điện từ được xem là không có tính sát thương, chúng vẫn có thể gây thương vong khi có thể phá hủy hệ thống điện của một trạm xá & giết chết các người bệnh nào phải sống dựa trên các thiết bị điện tử vô hiệu hóa các phương tiện đi lại, & gây ra các vụ tai nạn thảm khốc.

Theo Ủy ban EMP được Quốc hội Mỹ  thành lập vào năm 2001, thăm dò các nguồn mở trong thập kỷ qua cho thấy tri thức về tấn công EMP & EMP được minh chứng có ít nhất ở Anh, Pháp, Đức, Israel, Ai Cập, Đài Loan, Thụy Điển, Cuba, Ấn Độ, Pakistan, Iraq dưới thời Saddam Hussein, Iran, Triều Tiên, Trung Quốc & Nga. Tạp chí mới đây còn cho biết, Nhật Bản đã mang vào sách lược tìm hiểu vũ khí này trong năm 2019-2023; Saudi Arabia đang cũng tiến triển vũ khí EMP với sự bổ trợ của Ukraine. Có lẽ như Saudi Arabia quan tâm đến kinh nghiệm Ukraine ứng dụng cho các kiến trúc bom dưới dạng KAB-500 hoặc MK.84.

Nhiều nhà nghiên cứu nước ngoài – đặc biệt ở Iran, Triều Tiên, Trung Quốc & Nga, coi Mỹ là kẻ xâm lược tiềm năng sẽ sẵn sàng sử dụng toàn thể vũ khí của mình, bao gồm cả vũ khí hạt nhân, trong cuộc tấn công trước hết. Mỹ có sách lược đề phòng để thực hiện 1 cuộc tấn công EMP hạt nhân, & sẵn sàng thực hiện các sách lược đó trong một loạt các trường hợp. Bom điện từ là vũ khí tiêu diệt điện, điện tử đồng loạt công dụng trên phạm lớn các mục tiêu, cả kế hoạch & chiến thuật. Việc sử dụng đồng loạt vũ khí này sẽ tạo nên sự tê liệt trong hệ thống mục tiêu, đem lại lợi thế quyết định trong tác chiến điện tử, tấn công phòng không & không chiến.

Bản chất không gây chết người của vũ khí điện từ khiến cho việc sử dụng chúng ít gây tổn hại về mặt chính trị hơn đối với các loại bom đạn thông thường, & cho nên, mở rộng phạm vi các lựa chọn quân sự sẵn có. Cách phòng vệ hiệu quả nhất trước bom điện từ, theo các Chuyên Viên, là ngăn chặn chúng bằng cách phá hủy bệ phóng hoặc phương tiện sử dụng, như trường hợp của vũ khí hạt nhân. Ngoài ra, điều này không phải bao giờ cũng có thể, chính vì như vậy, các hệ thống được dự định sẽ tiếp xúc với các hiệu ứng vũ khí điện từ phải được ứng dụng các bí quyết hữu dụng chống bức xạ điện từ./.

By ads_law

Trả lời