(VTC News) –

Khi xung đột giữa Hamas & Israel bùng lên, social tràn trề các video như phim khoa học viễn tưởng về các hoả tiễn đánh chặn phát sáng cất cánh lên khung trời đêm. Có nhiều phản hồi đánh giá mọi thứ như “chiến tranh giữa các vì sao” & khi miêu tả hệ thống phòng vệ Vòm Sắt.

Hệ thống phòng vệ hoả tiễn Iron Dome của Israel đánh chặn các cuộc tấn công. (Ảnh: Reuters)

Ngoài ra, những gì thực sự đang diễn ra là 1 cuộc chiến đấu giữa các lực lượng công nghệ rất cao & công nghệ rất thấp, giữa các hệ thống tối tân của Israel & các hoả tiễn dễ dàng tự chế. & công nghệ tiên tiến của Israel có thể đang bị đặt vào một tình thế “dùng dao mổ trâu để giết ruồi” khó phát huy được hoàn toàn sức mạnh, thậm chí phản công dụng.

Iron Dome (Vòm Sắt), do Rafael Advanced Defense Systems chế tác, khởi đầu đánh chặn lần trước hết cách đây 10 năm. Công ty du học phát ngôn hệ thống này chặn được hơn 2.500 mục tiêu với tỷ lệ thành công hơn 90%.

Iron Dome bao gồm bộ radar phát hiện & theo dõi, trọng điểm làm chủ tranh đấu & làm chủ vũ khí có người điều khiển & các nhà cung cấp phóng hoả tiễn auto. Các phòng ban được phân tán, cho phép Iron Dome có thể tác chiến trên một diện tích tối đa.

Radar phát hiện & theo dõi các mục tiêu mới đang phóng đến. Sau đó, hệ thống làm chủ tranh đấu sẽ xác nhận xem mỗi vật phóng này có phải là mối đe dọa hay không & chỉ định một hoặc nhiều hoả tiễn đánh chặn. Mỗi bệ phóng đưa 20 hoả tiễn Tamir nặng khoảng 200 pound (90 kg) mỗi quả & có tầm bắn trên 40 km, có giá từ 20.000 đến 100.000 $.

Iron Dome bao gồm một bộ radar, làm chủ tranh đấu & làm chủ vũ khí, phóng hoả tiễn từ xa. (Ảnh: Forbes)

Xem Thêm  Sử Dụng Chế Độ Xem Bản Đồ Vệ Tinh Trực Tiếp Đường Phố Lượt Xem 360

Iron Dome có hiệu quả không? Có, “phần lớn” các hoả tiễn do Hamas bắn gần đây đều bị đánh chặn. Ngoài ra, một số vẫn vượt mặt, với giải trình 5 người Israel bỏ mạng & hàng chục người khác bị thương.

Trong lúc hệ thống được Israel tin cậy – thậm chí là lệ thuộc hầu hết hoàn toàn vào nó – quá đắt đỏ, thì các hoả tiễn ở phía bên kia ít tinh xảo & rẻ tiền hơn, trong lúc tầm bắn & độ chuẩn xác ngày càng được cải tổ.

Qassam – hoả tiễn do Hamas chế tác tại bản địa, thành phần chính chăm chú ở phần thân, là một đoạn ống thép hoặc nhôm dài có các cánh được hàn vào. Ống chứa đầy nhiên liệu hoả tiễn được tạo thành bằng cách trộn phân bón với đường nấu chảy. Hoả tiễn gắn đầu đạn là thuốc nổ tự chế, thêm ngòi nổ.

Mỗi hoả tiễn thế này chỉ tốn vài trăm $. Hoả tiễn Qassam không có hệ thống dẫn đường, được bắn từ một khung kim loại dễ dàng, cũng được sản xuất bản địa. Phiên bản Qassam lớn nhất hiện nặng hơn 45 kg, tầm bắn xấp xỉ 32 km, đủ nhẹ để hai người Đấng mày râu có thể phóng được.

Tầm bắn 7 loại hoả tiễn của lực lượng Hamas, trong đó loại có tầm bắn xa nhất (M-302) lên tới 200 km. (Nguồn: BBC)

Bé hơn hoả tiễn đánh chặn rất nhiều, Qassam thường được phóng theo loạt. Độ chuẩn xác của chúng không cao & chỉ có thể bắn theo hướng chung của mục tiêu, với việc đánh trúng giống như ăn may. Các đầu đạn thô gây sát thương ít hơn, nên công dụng của chúng chính yếu của chúng là lên trí não, phá hoại buộc các mục tiêu phải trú ẩn.

Ngoài Qassam, Hamas cũng có nguồn giới hạn hoả tiễn 122mm Grad, loại được bắn từ các bệ phóng loạt gắn vào xe tải Nga & các khí tài quân sự nhập khẩu khác. Chúng cũng được bắn riêng rẽ từ mặt đất chứ không phải từ các phương tiện.

Xem Thêm  Hành Tinh Là Gì?

Các hoả tiễn hạng trung của kho vũ khí Hamas, dựa theo kiến trúc của Iran & Nga, có thể tiếp cận mục tiêu ở phạm vi xa 25 km, hướng tới mục tiêu của Israel ở khu vực ngoại ô Tel Aviv. Các phiên bản của những vũ khí này được cho rằng được sản xuất bên trong Gaza.

Các hoả tiễn tầm xa nhất có thể cất cánh xa hơn nhiều & có thể tấn công Tel Aviv, Jerusalem & sân cất cánh Ben-Gurion. Chúng bao gồm M-75, một hoả tiễn sản xuất bản địa với công nghệ từ Iran & J-80, một hoả tiễn sản xuất bản địa khác được đặt theo tên lãnh đạo quân sự nổi tiếng của Hamas chết trong cuộc không kích của Israel vào năm 2012. 

Hamas phát ngôn rằng hoả tiễn phạm vi xa nhất của mình có phạm vi 250 km, có thể tấn công bất cứ nơi nào ở Israel.

Một phiên bản Qassam thô sơ. (Ảnh: Wikipedia)

Bỏ mặc khả năng giám sát của hệ thống Vòm Sắt từ Israel, các đội quân người Palestine ở Gaza đã có thể tích góp một kho vũ khí hoả tiễn lớn với tầm bắn chuyên sâu, độ chuẩn xác ngày càng được cải tổ & thực hiện các đợt bắn phá với sll. Tình báo Israel ước tính rằng Hamas, Islamic Jihad & các nhóm quân người Palestine khác có khoảng 30.000 quả rocket & đạn cối được lưu giữ ở Gaza.

Hôm 13/5, các quan chức Israel cho biết, Hamas bắn khoảng 1.800 quả rocket.

Số lượng rocket bắn hàng ngày trong đợt giao tranh gần đây được nhìn nhận là chưa từng có, lên đến gần 500 quả trong vòng 1 ngày. & dù các nhà nghiên cứu không ngoại trừ khả năng các vũ khí tốt nhất đã được sử dụng trước, trình độ của các đợt tấn công mới vẫn gây ngạc nhiên đáng kể. 

Xem Thêm  Tài liệu, ebook, giáo trình, hướng dẫn

Iron Dome phần đông thành công trong việc ngăn chặn hoả tiễn Hamas gây thương vong cực kỳ nghiêm trọng. Nhưng bên cạnh việc ngân sách đắt đỏ, nó cũng có một nhược điểm khác là “điểm bão hòa” không xác nhận được về số lượng hoả tiễn tối đa mà nó có thể ứng phó cùng một lúc. Hiểu một cách dễ dàng, hoả tiễn Hamas có thể “áp đảo” các hoả tiễn đánh chặn của Israel bằng số lượng. Điều đó đặc biệt giống với những gì đang diễn ra gần đây.

Không những thế, nguồn phân phối hoả tiễn đánh chặn Tamir cũng hữu hạn, trong lúc Hamas dự phòng hàng nghìn Qassam & các loại vũ khí khác. Đã thế, thỉnh thoảng Iron Dome còn phải phóng hai hoả tiễn chống lại một hoả tiễn để bảo đảm đánh chặn thành công. Nếu hệ thống phòng vệ này “hết đạn”, chưa biết còn gì phía sau Vòm Sắt để ngăn chặn thương vong, ngoài việc tác động hành động quân sự.

Theo một tìm hiểu năm 2016, hiệu quả của Iron Dome thậm chí có thể là một nhược điểm kế hoạch. Do các vụ tấn công của hoả tiễn Hamas gây ra thiệt hại rất ít, nên bất kỳ phản ứng quân sự nào của Israel đều được xem như là không tương xứng & nặng tay. Số người chết ở Gaza do các cuộc không kích tiên tiến nhất của Israel đã được giải trình là 35 người, hơn 200 người bị thương, cao hơn nhiều lần đối với số thương vong ở Israel.

Nói chung, chỉ các bí quyết phòng vệ sẽ không đủ để ngăn chặn các cuộc tấn công, & việc lệ thuộc vào Iron Dome có nghĩa là nếu nó thất bại – sẽ gây ra hậu quả cực kỳ nghiêm trọng.

By ads_law

Trả lời