Linh lan hay lan chuông (danh pháp khoa học: Convallaria majalis), là loài duy nhất trong chi Convallaria thuộc một họ thực vật có hoa là họ Ruscaceae. Nó

Bạn đang xem: lan chuông

Linh lan hay lan chuông (danh pháp khoa học: Convallaria majalis), là loài duy nhất trong chi Convallaria thuộc một họ thực vật có hoa là họ Ruscaceae. Nó có nguồn gốc trong khu vực ôn đới mát của Bắc bán cầu tại châu Á, châu Âu và Bắc Mỹ.

Nó là một loài cây thân thảo sống lâu năm có khả năng tạo thành các cụm dày dặc nhờ loang rộng theo các rễ ngầm dưới mặt đất gọi là thân rễ. Các thân rễ này tạo ra rất nhiều chồi mỗi mùa xuân. Thân cây cao tới 15-30 cm, với hai lá dài 10-25 cm và cành hoa bao gồm 5-15 hoa trên đỉnh ngọn thân cây. Hoa có màu trắng (ít khi hồng), hình chuông, đường kính 5-10 mm, có mùi thơm ngọt; nở hoa về cuối mùa xuân. Quả của nó là loại quả mọng màu đỏ, nhỏ với đường kính 5-7 mm.

Nó là một loại chậu cảnh trồng thông dụng trong vườn vì các hoa có mùi thơm của nó.

Hoa Linh Lan (hoa lan chuông) thuộc loài lưu niên thân thảo thường mọc ở thung lũng sâu, dưới bóng râm những cây sồi hay ven những bờ suối mát. Mỗi cây chỉ có một cặp nhánh mà mỗi nhánh mang những chiếc lá thuôn dài cùng với một chùm hoa nở rộ. Lá và hoa linh lan chứa các glycozit như Convallimarin, Convallarin có tác dụng tim mạch và được sử dụng trong y học trong nhiều thế kỷ. Với các đơn thuốc quá liều nó có thể gây ngộ độc; các loài vật nuôi và trẻ em có thể bị tổn thương khi ăn phải linh lan.

Linh lan bị ấu trùng của một số loài thuộc bộ Lepidoptera phá hoại, như Antitype chi.

Những đóa hoa nhỏ trắng, xinh xắn dễ thương và đẹp ngọt ngào này mang ý nghĩa sự trở về của hạnh phúc (the return of happiness – hạnh phúc tìm lại). Hoa lan chuông nở rộ vào tháng 5, mang về những đợt thời tiết ấm áp nên nó tượng trưng cho niềm vui trở lại. Trong một thời gian dài nó là biểu tượng cho sự nhún nhường và trinh bạch bởi hoa có màu trắng tinh khiết và đầu hoa cuối xuống. Có một thần thoại kể về tình yêu của bông hoa Linh Lan giành riêng cho chú chim Sơn Ca đã không trở lại khu rừng xưa cho đến khi hoa Linh Lan nở vào tháng 5.

Hoa này trong tiếng Anh còn được gọi là Our Lady’s tears (Nước mắt của Đức Mẹ) do, theo một truyền thuyết, những giọt nước mắt của Đức Mẹ đồng trinh Mary rơi trên cây thánh giá đã trở thành hoa linh lan. Theo một truyền thuyết khác, hoa linh lan cũng từng xuất hiện từ máu của Thánh Leonard trong trận chiến của ông với con rồng. Hoa Linh Lan đang là biểu tượng cho sự phục sinh của Chúa. Lily of the valley thường được các linh mục trồng để trang trí bệ thờ và còn được gọi là Ladder to Heaven (thang dẫn lên Thiên Đàng) bởi những bông hoa nhỏ xíu hình chuông xinh xắn này mọc lên điều độ từ cuống, giống như những cầu thang.

Các tên gọi khác trong tiếng Anh là May Lily (huệ tháng Năm), May Bells (hoa chuông tháng Năm), Lily Constancy (huệ thủy chung), Ladder-to-Heaven (thang tới thiên đường), Male Lily and Muguet 𝒱.𝒱.

Theo truyền thống, hoa linh lan được bán tại Pháp trên các đường phố vào ngày 1 tháng 5. Kể từ năm 1982, hoa linh lan là quốc hoa của Phần Lan. Nó là loài hoa chính thức của các hội đoàn như Pi Kappa Alpha, Kappa Sigma và của liên đoàn các bà xơ Alpha Epsilon Phi tại Hoa Kỳ.

Tên gọi “lily of the valley” (“linh lan”) cũng được sử dụng trong một số bản dịch ra tiếng Anh của Kinh Thánh phần Nhã ca 2:1, mặc dù từ trong tiếng Hêbrơ là “shoshana” nguyên thủy được dùng tại đó không chắc cú có phải để chỉ loài hoa này hay không.

Linh lan còn được dùng làm thuốc. Xa xưa, người ta tin rằng hoa lan chuông có thể làm tăng trí nhớ, hoàn lại giọng nói; bôi dung dịch hoa trên trán và sau cổ giúp thông minh. Mặc dù mang nhiều năng lực thần thoại vậy, toàn bộ các phòng ban của cây hoa đều độc. Lá của chúng có thể tạo ra thuốc nhuộm màu xanh cỏ với nước vôi.

http://img182.imageshack.us/img182/4787/43577894xw0.jpg http://i67.photobucket.com/albums/h308/OS390/Lily/lily-of-the-valley.jpg

Mùa hoa muguet trở lại
Như người bạn xưa tìm về
Hoa trải dài bờ ke
Tới tận chiếc ghế băng bên hè,
nơi anh ngồi chờ em.
Và anh thấy nở sáng bừng
Trên khuôn mặt em vui tươi
Nụ cười
Đẹp hơn lúc nào hết.

Mùa muguet ngắn ngủi
Chẳng qua nổi tháng Năm
Những đóa hoa rồi sẽ úa tàn
Nhưng với hai ta, sẽ chẳng gì thay đổi
Vẫn đẹp mãi khúc ca tình yêu
Ta đã hát trong ngày đầu tươi mới.

Xem Thêm  Các Vụ Án Nổi Tiếng Thế Giới : Tổng Hợp Những Kỳ Án Bí Ẩn, Chấn Động Nhất - những vụ án nổi tiếng thế giới

Đã hết rồi, mùa hoa muguet
Người bạn xưa đã ra đi mỏi mệt
Tìm lãng quên một năm dài biền biệt
Người để lại cho ta
Một tí mùa xuân xa
Một tí tuổi hai mươi yêu dấu
Để yêu nhau,
để yêu nhau dài lâu.

tạm dịch từ bài hát sau:

Il est revenu, le temps du muguet
Comme un vieil ami retrouvé
Il est revenu flâner le long des quais
Jusqu’au banc où je t’attendais
Et j’ai vu refleurir
ɭ’éclat de ton sourire
Aujourd’hui plus beau que jamais

Le temps du muguet ne dure jamais
Plus longtemps que le mois de mai
Quand tous ses bouquets déjà seront fanés
Pour nous deux rien и’aura changé
Aussi belle qu’avant
Notre chanson {d}’amour
Chantera comme au premier jour
Il s’en est allé, le temps du muguet

Comme un vieil ami fatigué
Pour toute une année, pour se faire oublier
En partant il nous α laissé
Un peu de son printemps
Un peu de ses vingt ans
Pour s’aimer, pour s’aimer longtemps

Không có gì lạ khi hoa Lan chuông được xem như tượng trưng của hạnh phúc tìm lại, vì đây là loài hoa ngọt ngào dễ thương nhất. Người đời nói rằng những đóa hoa trắng xinh xắn hình chuông này với mùi thơm thanh khiết đặc biệt không thể lẫn lộn – đã lôi cuốn những con họa mi ra khỏi tổ và dẫn chúng đi gặp người bạn tình của mình.

Hoa Lan chuông nở ra trên một loài cây lưu niên thân thảo thường mọc trong bóng mát, mỗi cây chỉ có một cặp nhánh mà mỗi nhánh mang những chiếc lá hình thuôn cùng với một chùm hoa nở rộ, tỏa hương rất thơm. Có người hay còn gọi là hoa Linh lan, hay hoa Huệ củ thung lũng. Ở phương Tây, hoa Lan chuông còn tồn tại tên là May Lily và Our Lady’s Tears vì người đời tin rằng chúng mọc lên từ những giọt nước mắt của Đức Mẹ dưới chân Thánh Giá. Loài hoa này thường được các linh mục cho trồng để trang trí bệ thờ và còn được gọi là Ladder to Heaven (thang dẫn lên thiên đường) bởi vì những bông hoa nhỏ xíu hình chuông này mọc lên điều độ từ cuống, giống như những cầu thang.

Hoa Linh Lan (Hoa Lan Chuông) thuộc loài lưu niên thân thảo, thường mọc ở thung lũng sâu, dưới bóng râm những cây sồi hay ven những bờ suối mát. Mỗi cây chỉ có một cặp nhánh mà mỗi nhánh mang theo những chiếc lá thuôn dài cùng với một chùm hoa nở rộ. Những đóa hoa nhỏ trắng xinh xắn dễ thương và đẹp ngọt ngào này mang ý nghĩa sự trở về của hạnh phúc (The Returm of Happiness). Có một thần thoại kể về tình yêu của bông hoa Linh Lan giành riêng cho chú chim Sơn ca đã không trở lại khu rừng xưa cho đến khi hoa Linh Lan nở lại vào tháng 5.
 

Hoa Linh Lan còn biểu tượng của sự phục sinh của Chúa. Lily of the valley còn tồn tại tên là Our Lady’s Tears, vì theo truyền thuyết, chúng mọc lên từ những giọt nước mắt của Đức Mẹ dưới chân Thánh giá. Lily of the valley thường được các linh mục trồng để trang trí bệ thờ và còn được gọi là Ladder Of Heaven (Thang dẫn lên Thiên Đàng) bời những bông hoa nhỏ xíu hình chuông xinh xắn này mọc lên điều độ từ cuống, giống như những bậc thang.

Linh Lan còn được dùng làm thuốc. Xa xưa, người ta tin rằng Hoa Lan Chuông có tác dụng làm tăng trí nhớ, hoàn lại giọng nói bằng cách bôi dung dịch hoa lên trán và sau cổ. Mặc dù mang nhiều năng lực thần thoại như vậy  nhưng toàn bộ các phòng ban của cây hoa đều độc. Ngoài ra lá của chúng có thể tạo ra thuốc nhuộm màu xanh cỏ với nước vôi.

Hoa huệ chuông- hoa của may mắn, của tháng 5

Lần trước nhất tôi trông thấy những bông hoa dễ thương này là hôm thứ hai- khi có 1 bệnh nhân xuất viện, gia đình họ tặng cho kíp trực hôm đó một bó những bông hoa nhỏ xinh gói giản dị bằng tờ giấy bạc- loại giấy dùng để gói thức ăn khi nướng.

Sau đó mới biết “cô nàng” mang tên Muguet- hoa huệ chuông, kiểu dáng nhỏ xíu, xinh xắn bằng hạt lạc gồm 6 cánh nhỏ trắng tinh khôi, cánh hoa hơi vảnh ra ngoài như để làm duyên. Tâm hoa màu vàng nhạt gồm 6 sợi nhị mảnh như tơ. Hoa chỉ nở hàm tiếu nhìn thật e lệ, đã vậy cô nàng còn e thẹn cúi mặt làm cho ta có cảm giác của một tình yêu thầm kín, bởi khó mà nhìn thấy được vào tận trong tim hoa- nói theo cách nói của Quỳnh Như- chủ Vườn Hoa.

Thế nhưng trong nét e lệ, ngại ngần này là một sự kiêu sa quyến rũ đến chết người khi gần 20 bông hoa chen nhau lúc liễu đặc nghẹt cành, nhìn cứ như những chiếc chuông gió đung mang vung vẩy, mang mùi hương nồng nàn, từa tựa như hương nguyệt quế đầu tường nhà tôi ướp cho cả không gian. Những cành hoa nhỏ xinh, mảnh khảnh chỉ dài độ 20cm, được che chắn bằng những chiếc lá xanh mướt, mượt mà to bản.
Lật bách khoa toàn thư ra, sẽ thấy huệ chuông thuộc thân cỏ, thường mọc tự nhiên trong những vùng hơi ấm áp, có bóng râm và độ ẩm tương đối. Cây nở hoa vào tầm cuối tháng 4 đầu tháng 5, kéo dài cho đến khoảng giữa tháng 7. Khi hoa nở sẽ nhuộm mùi thơm ngát cả một cánh rừng (Chính vậy mà nó còn được dùng để làm xà phòng- loại hương này không thích hợp để làm nước hoa, chẳng biết vì nguyên nhân gì, chắc là do cấu trúc hóa học thì phải)

Xem Thêm  Tất cả lá cờ các nước trên thế giới, bộ quốc kỳ của các nước đầy đủ - cờ các nước trên thế giới

Sau đó sẽ đậu trái cho đến giữa mùa thu. Kích thước trái huệ chuông cũng nhỏ như hoa, mọng nước, màu từ cam cho đến khi chín thì chuyển sang đỏ, da bóng láng, nhìn rất ngon mắt- chỉ ngon mắt thôi vì trái rất độc, có thể gây chết người bởi tác dụng lên hệ tim mạch làm cho ngừng tim và tăng vọt huyết áp. Tuy nhiên với lượng thích hợp, trái huệ chuông có thể dùng làm thuốc, tác dụng tương tự như digitalis- một loại dùng để kích thích tim trong những trường hợp cấp cứu ngừng tim.

Từ thời phục hưng, khoảng năm 1556, triều vua Charles thứ IX, huệ chuông là tượng trưng cho sự may mắn và do đó được dùng để tặng cho người thân như những lời chúc may mắn tốt đẹp nhất. Sau đó, từ năm 1889, cùng với sự ra đời của ngày 1/5, hoa được phối hợp tặng trong ngày này, bởi đây là thời điềm những bông hoa huệ chuông nở rộ.
Tuy nhiên có một số vùng tư tưởng rằng chỉ những cành huệ chuông có 13 bông mới thật mang lại may mắn. Điều này chắc xuất phát từ tên gọi của những kỷ niệm ngày cưới. Vì kỷ niệm 13 năm ngày cưới thì được gọi là đám cưới huệ chuông!!! Tên gọi nghe ngộ nghĩnh và dễ thương làm sao.

Ngày nay, khi một cô gái tự dưng thu được, dù chỉ một cành huệ chuông, thì điều đó không chỉ dừng lại ở lời chúc may mắn trong dịp lễ 1/5, mà đang là lời khen ngợi cho nét duyên dáng, cho vẻ đẹp kín đáo, đằm thắm ở cô.

Và chắc cũng vì những nét dễ thương này mà người Phần Lan đã nhanh tay nhanh chân chiếm lấy loài hoa này làm hình tượng của quốc gia.

Thiên nhiên đã trao tặng cho loài người tất cả chúng ta những bông hoa thật tươi đẹp . Và không biết từ lúc nào hoa đã trở thành ”một phần tất yếu của cuộc sống”. Mỗi loài hoa đều có một tên gọi khác nhau và dù có đẹp mỹ miều hay giản dị, sau chúng đều có những truyền thuyết được “đặt tên”

Mỗi loài hoa đều mang 1 ý nghĩa đặc biệt, hiểu được về nó sẽ giúp bạn tránh khỏi những bối rối không nói nên lời, trước 1 tình yêu còn e lệ, trước 1 tình bạn bền vững, 1 lòng tri ân vô bờ bến với mẹ với cha, hay chỉ là 1 lời cảm ơn chân tình và sâu sắc…Trong mỗi 1 loài hoa tách biệt, mầu sắc của chúng cũng nói lên những ý nghĩa khác nhau đó bạn ạ, cả số lượng bông hoa, cách gói và cách tặng hoa cũng tác động không nhỏ tới…. những điều bạn muốn nói.

Hoa hồng

Biểu tượng cho tình yêu có rất nhiều màu, mỗi màu lại chứa đựng một sắc thái tình cảm:

– Màu đỏ: Tình yêu say đắm

– Màu trắng: Sự tinh khiết, tình bạn, tình yêu cao thượng

– Màu hồng phớt: Sự ngưỡng mộ

– Màu hồng sẫm: Sự tri ân

– Màu vàng: Xin lỗi

– Màu tía: Anh mãi yêu em

– Màu da cam: Tình bạn, tình yêu nồng cháy

– Màu xanh: Em rất đặc biệt; yêu em thật lòng.

Số lượng hoa khác nhau mang ý nghĩa khác nhau:

– 1 bông: Em là duy nhất

– 3 bông: Anh yêu em

– 11 bông: Anh sẽ là bông hoa còn sót lại để tạo thành 12 bông hoàn chỉnh

– 12 bông: Với toàn bộ trái tim anh

– 13 bông: Em là tình yêu sâu thẳm trong anh

– 22 bông: Mãi mãi cùng nhau

– 36 bông: Trái tim anh thuộc về em

– 99 bông: Tình yêu tuyệt vời nhất giành riêng cho em

– 101 bông: Tình yêu sâu đậm không lời nào tả xiết

– 108 bông: Hãy cưới anh nhé

– 999 bông: Tình yêu vô tận

Các loài hoa khác

– Hoa loa kèn đỏ: Anh luôn tự hào về em

– Hoa hồng môn: Sự thanh lịch, thanh tao

– Hoa baby: Trái tim tinh khiết, thơ ngây

– Hoa thiên điểu: Tương lai tươi sáng

– Hoa thuỷ vu trắng: Giọng nói của em là tiếng nhạc dịu êm

– Hoa thuỷ vu vàng: Vẻ đẹp tuyệt trần

– Hoa cẩm chướng hồng: Anh sẽ không lúc nào quên em; Tình yêu của mẹ

Xem Thêm  Top 10 Game trí tuệ hay nhất cho PC Online và Offline - game trí tuệ online

– Hoa cẩm chướng đỏ: Anh luôn tôn trọng, ngưỡng mộ em

– Hoa cẩm chướng vàng: Hãy thưởng thức phút giây này

– Hoa cúc đỏ: Em thật là một người bạn tuyệt vời

– Hoa cúc trắng: Sự thông cảm

– Hoa thuỷ chung (hay còn gọi là) lưu ly: Tình yêu thật sự

– Hoa cúc vàng: Anh sẽ nỗ lực hơn nữa để có được tình cảm của em

– Hoa Freesia: Sự tin tưởng

– Hoa mõm chó: Sự chung thuỷ

– Hoa đồng tiền: Em là ánh sáng đời anh

– Hoa lay ơn: Sức mạnh của cá tính

– Hoa huệ tây: Tình bạn của em có ý nghĩa rất lớn với anh

– Hoa ly trắng: Thật tuyệt vời khi có em

– Hoa ly vàng: Mang ơn

– Hoa hướng dương: Sự lôi cuốn, quyến rũ, tự tin và ấm áp

– Hoa tulip tía: Anh sẽ luôn thật long

– Hoa tulip đỏ: Lời tuyên bố của tình yêu

– Hoa tulip vàng: Nụ cười em rạng ngời như tia nắng

Hoa Lan Chuông – Tháng Năm (Lily of the valley/Convallaria majalis)

Tên tiếng Việt gọi là hoa lan chuông, loài hoa trinh khiết có màu trắng, nhỏ, hình dạng như những quả chuông nhỏ xíu, mọc thành hàng lớp trên một cành nhỏ, rất xinh xắn, dễ thương.

Hoa có mùi thơm ngọt, dáng thanh nhã thường được dùng làm để kết hoa ngày cưới, vòng hoa trên đầu cho các em gái, làm thành dây đeo tay, hay dùng trang trí trên bàn tiệc trong những lễ hội tráng lệ.

Hoa lan chuông nói lên cho biết rằng bạn là người ngọt ngào, tính tình vui vẻ và hoàn hảo. Thích sáng tạo trong mọi công việc. Bạn là mẫu người thường tự tìm lối đi riêng cho mình. Bạn luôn ưa thích sự thay đổi trong cuộc sống, là người dễ thích ứng với mọi hoàn cảnh.

Màu xanh lá cây, vàng, đỏ làm cho cuộc sống của các bạn tốt và thoải mái hơn.

(ST).


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài lan chuông

Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan Chuông | Hạt giống hoa Lan Chuông (hoa Bồ Câu) nhập khẩu

alt

 • Tác giả: Ươm Mầm Vlog
 • Ngày đăng: 2020-01-04
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 6036 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan Chuông | Hạt giống hoa Lan Chuông (hoa Bồ Câu) nhập khẩu

  Chào mừng các bạn đến với Ươm Mầm Vlog, kênh Youtube chia sẻ những tri thức ươm hạt giống thực vật. Bán hạt giống cây các loại và chăm sóc thực vật ! Hãy đăng ký Ươm Mầm Vlog để được update những video tiên tiến nhất nhé!
  Ai có nhu cầu mua hạt giống liên hệ SDT : 0978.426.812 Zalo : 0978.426.812
  ★ Subscribe Ươm Mầm Vlog: https://bit.ly/3iPni8G
  ★ Fanpage: https://bit.ly/34hUlhA
  ★ Website : https://dailyhatgiongcaytrong.com/
  ✿ Hãy để lại phản hồi của các bạn. Hãy góp, gợi ý ý tưởng để chúng tôi có thể tạo ra nhiều sản phẩm chất lượng hơn nữa.
  ★ Subscribe Ươm Mầm Vlog : https://bit.ly/3iPni8G
  ★ Tag: trongrausachtainha uommamvlos
  Nội dung trên Cẩm Nang Số chia sẻ cho mục đích giáo dục, hướng dẫn và mang tính chất THAM KHẢO.
  *Mọi vấn đề vi phạm quyết sách Phép tắc cộng đồng, luật bản quyền xin liên hệ trực tiếp với tôi qua Tin nhắn hộp thư online: bethongminh1980@gmail.com

Ý nghĩa hoa Lan chuông

 • Tác giả: hoasaigon.com.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 2205 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tiếng nói của Lan chuông trong tình yêu có 1 ý nghĩa rất giản dị:

Hoa linh lan (Lan chuông)

 • Tác giả: tronghoa.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 2619 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hoa linh lan có nguồn gốc trên khắp Bắc bán cầu ôn đới mát mẻ ở châu Á và châu Âu với những bông hoa trắng hình chuông có mùi thơm dịu dàng.

Hoa lan chuông và những điều thú vị bạn chưa biết

 • Tác giả: familyflower.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 6559 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Theo truyền thuyết hoa lan chuông là những giọt nước mắt của Đức mẹ Maria khi ra khỏi thiên đàng. Chúng có kiểu dáng như những chiếc chuông nhỏ xinh

Loài Hoa Của Những Nghi Thức Trọng Đại

 • Tác giả: gionghoalan.net
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 5345 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Củ hoa lan chuông (hoa linh lan) – rễ hoa

 • Tác giả: hatgiongtot.net
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 9822 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Củ hoa lan chuông (hoa linh lan) – rễ hoa – Tên khoa họ¢:  Convallaria majalisLoạι: Cây thân thảσ lâu nămPhạɱ vi phát triểи: Khí hậu mát mẻ.

Ý nghĩa của hoa lan chuông và những vấn đề cần biết về lan chuông

 • Tác giả: hoatuoihoangnga.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 8918 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nhờ vẻ đẹp kiêu sa, lộng lẫy dễ hiểu vì sao hoa lan chuông thường xuất hiện ở những sự kiện, buổi tiệc tráng lệ. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về loài hoa đẹp này

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law