Tết Nguyên Đán là gì? So với người Việt, không ai là không biết ngày Tết, Nhưng không phải ai cũng hiểu nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Tết Gia truyền này

Bạn đang xem: ý nghĩa ngày tết nguyên đán

Tết Nguyên Đán là gì? So với người Việt, không ai là không biết ngày Tết. Nhưng không phải ai cũng hiểu nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Tết Gia truyền này.

Bạn đang xem: Ý nghĩa của tết nguyên đán


*

Tết Nguyên Đán là gì? So với người Việt, không ai là không nghe đến ngày Tết, vốn là một trong những dịp lễ lớn nhất trong năm. Tuy vậy, không phải ai cũng nghe đến nguồn gốc, ý nghĩa của ngày lễ trọng yếu này. Trong nội dung này, tinhte.edu.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu về những vấn đề cần biết về Tết Nguyên Đán và những ý nghĩa của ngày lễ thiêng liêng này.

1. Tết Nguyên Đán là gì

Tết Nguyên Đán tiếng anh là Lunar New Year. Ở Việt Nam, dịp lễ này có rất nhiều tên khác như Tết Âm lịch, Tết Gia truyền hay còn gọi tắt là Tết Ta hoặc Tết.

Tên gọi này có nguồn gốc từ tiếng Hán. “Tết” được Việt hoá từ từ “Tiết”. “Nguyên” có nghĩa là sự khởi đầu hay sơ khai, và “Đán” là buổi sáng sớm. Như vậy, “Tết Nguyên Đán” có nghĩa là buổi sớm mai của đầu năm.

*

Đây được xem là ngày lễ lớn và trọng yếu nhất trong năm, theo tác động của Lịch âm và văn hoá Đông Á. Trong số đó, văn hoá Đông Á thuộc văn minh nông nghiệp lúa nước. Do nhu cầu canh tác nông nghiệp, người ta đã chia thời gian trong năm thành 24 tiết khí khác nhau, trong đó tiết trọng yếu nhất là tiết khởi đầu một chu kì canh tác, tức là Tiết Nguyên Đán. Hay thường hay gọi là Tết Nguyên Đán sau này.

2. Lịch sử tết Nguyên Đán

Tết Nguyên Đán có nguồn gốc như vậy nào đến nay vẫn đang là vấn đề gây tranh cãi. Hầu như các thông tin đều cho rằng lịch sử Tết Nguyên Đán có nguồn gốc từ Trung Quốc, du nhập vào nước ta trong khoảng thời gian 1000 năm Bắc thuộc.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cũng từng tìm thấy một số chứng cứ cho thấy tết Nguyên Đán từ lâu vốn đã là tết của người Việt cổ, chứ không phải là nguồn gốc từ Trung Quốc. Chứng cớ thứ nhất chính là sự tích “Bánh chưng bánh dày”. Nội dung truyện đã cho thấy phong tục làm bánh chưng bánh dày và “Tết” đã xuất hiện từ thời vua Hùng, tức là trước cả thời kì 1000 năm Bắc thuộc.

*

Chứng cớ thứ hai là trong cuốn “Kinh Lễ” của Khổng Tử. Trong số đó ông đã viết: “Ta không biết Tết là gì, nghe đâu đó là tên của một ngày lễ hội lớn của bọn người Man, họ nhảy múa như điên, uống rượu và ăn chơi vào những ngày đó.” (Người Man – Nam Man, nghĩa là “người man rợ phía Nam”, ý chỉ các bộ lạc dân tộc ngoài Trung Nguyên thượng cổ ở phía nam Trung Quốc.)

Ngoài ra, sách Giao Chỉ Chí cũng có đoạn viết “Bọn người Giao Quận thường tập trung thành từng phường hội nhảy múa ca hát, ăn uống chơi bời trong nhiều ngày để vui mừng một mùa cấy trồng mới, không những chỉ có dân làm nông mà tất cả người nhà của Quan lang, Chúa động cũng đều tham gia vào lễ hội này.” (Giao Quận – Quận Giao Chỉ, là tên gọi do Trung Quốc đặt cho lãnh thổ Việt Nam trong thời kì Bắc thuộc)

Về tên gọi, Tết Âm lịch nước ta được gọi là Tết Nguyên Đán trong lúc Tết Nguyên Đán ở Trung Quốc là ngày 1 tháng 1 dương lịch, còn Tết Âm lịch họ gọi là Xuân Tiết. Thêm vào đó, thời gian nghỉ của hai nước cũng khác nhau. Nước ta khởi đầu nghỉ tết từ ngày tiễn ông Công ông Táo 23 tháng Chạp đến mùng 7 tháng Giêng âm lịch. Trong lúc, Trung Quốc vui tết từ mùng 8 tháng Chạp đến 15 tháng Giêng âm lịch.

*

Như vậy, Tết Nguyên Đán là tết gia truyền của dân tộc Việt ta. Và trong thời kì Bắc thuộc, dịp lễ này đã chịu ràng buộc không nhỏ từ đứa bạn láng giếng dẫn theo sự giống nhau ở một số phong tục, và dẫn theo sự nhầm lẫn về nguồn gốc của nó.

3. Ý nghĩa tết Nguyên Đán

3.1. Tết Nguyên Đán là ngày giao hoà giữa trời đất, loài người và thần linh

Tết Nguyên Đán được xem là ngày giao hoà giữa trời và đất, giữa loài người và thần linh. Do đó, nhiều người tin tưởng rằng những ý nghĩ, mong ước và hành động của mình sẽ được các vị thần linh nghe thấy, thấu hiểu và ban phước lành.

Xem Thêm  Tại sao mèo hay lè lưỡi và liếm môi một cách vô thức? - khi nào

*

Đồng thời, những lời chúc tốt đẹp dành riêng cho nhau trong năm mới cũng là một phương pháp để trao đi những điều tốt đẹp đó đến người thân, đồng bọn. Ngoài ra, Tết cũng là một dịp để tưởng nhớ các vị thần linh có liên quan đến sự được, mất của mùa màng như thần Đất, thần Mưa, thần Sấm, thần Nước, …

3.2. Tết Nguyên Đán là ngày sum họp đoàn viên, yêu thương hoà thuận

Không phải tự nhiên mà câu nói “Về nhà ăn Tết” lại thân quen đến vậy. Ngày Tết là dịp để những người đi xa trở về nhà, là dịp để anh em, con cháu, đồng bọn sum họp, kể cho nhau nghe về những gì đã làm được trong năm cũ và những dự kiến trong năm mới.

*

Tết Nguyên Đán cũng là dịp mọi người trổ tài sự yêu thương, quan tâm và gửi đến nhau những lời chúc cũng như ứng xử tốt đẹp nhất. Những xích mích, cãi vã tạm gác lại, thay bằng những lời chúc tốt đẹp, mang lại một không khí thuận hoà, thân thiện và trọn vẹn trong năm mới.

3.3. Tết Nguyên Đán là hướng về cội nguồn và sự tạ ơn

Trước đêm giao thừa, nhiều gia đình có tập tục tảo mộ, hoặc đến thắp hương mời tổ tiên về ăn Tết cùng gia đình. Đây là một hành động thiêng liêng trổ tài truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc.

Và cũng trong đêm giao thừa, nhà nhà đều thắp hương trên bàn thờ ông bà tổ tiên, nhằm trổ tài sự tri ân, hướng về cội nguồn của thế hệ sau dành riêng cho thế hệ trước. Theo truyền thống, trên mâm cỗ đặt ở ban thờ luôn là mâm ngũ quả, bánh mứt, mâm xôi và đĩa thịt, nhằm thế hiện lòng hiếu kính, hiếu đạo vốn có của người Việt.

3.4. Tết Nguyên Đán là ngày rước tài lộc

Ngày Tết cũng là ngày được nhiều người tư tưởng là ngày Thần Tài gõ cửa từng nhà để ban tiền tài, sự thịnh vượng và sung túc. Do đó, nhiều gia đình thường mở cửa suốt đêm giao thừa để nghênh đón niềm vui, sự phấn khởi và những kỳ vọng về tiền tài trong năm mới. Lâu dần, đây đã trở thành một nét văn hoá, một ý nghĩa ngày Tết Nguyên Đán tốt đẹp của dân tộc.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Xem Điểm Thi Vao Lop 10 Trên Mạng, Cách Tra Điểm Thi Vào 10 Năm 2022

*

3.5. Tết Nguyên Đán là ngày may mắn, lạc quan và kỳ vọng, khởi nghiệp cho năm mới

Người Việt Nam ta tin rằng ngày Tết là ngày khởi đầu cho một năm mới, là ngày của sự đổi mới với niềm vui mới và tạm biệt những điều không tốt của năm cũ. Do đó, theo truyền thống, mọi người sẽ tân trang nhà cửa cho sạch đẹp và ngăn nắp để nghênh đón những điều tốt đẹp mới. Những gì không may mắn, không thuận tiện của năm cũ sẽ được xua đi để đón nhận những điều may mắn, lạc quan và kỳ vọng.

Ngày Tết cũng là ngày khởi đầu cho những thời dịp, thử thách và sự nghiệp mới. Rất nhiều người thường đi xem giờ tốt, ngày lành, tháng tốt để khởi nghiệp, khai trương công việc mới với kỳ vọng làm ăn may mắn và phát đạt.

4. Phong tục ngày tết Nguyên Đán

4.1. Cúng ông Công, ông Táo

Theo truyền thống của người Việt, cứ đến ngày 23 tháng Chạp âm lịch, các gia đình sẽ làm lễ cúng ông Công, ông Táo. Ông Công, ông Táo là người thống trị những sự việc xảy ra trong nhà. Cho đến ngày 23 tháng Chạp, ông Táo sẽ cưỡi cá chép cất cánh về trời để trình báo mọi việc lớn nhỏ trong nhà gia chủ với Ngọc Hoàng. Nhờ đó, Ngọc Hoàng sẽ có những định đoạt, có thể khen thưởng hoặc phạt gia chủ. Người dân thường làm lễ long trọng tiễn ông Táo để các ông “nói tốt” cho nhà mình và ban tài lộc, bình an trong năm mới.

*

Do đó, vào ngày này, các gia đình sẽ sắm sửa nhang đèn, giấy tiền, hoa tươi, mâm ngũ quả, mâm lễ mặn, bộ mũ áo quan, … Và nhất định không thể thiếu cá chép vàng. Sau thời điểm cúng xong, gia chủ sẽ phóng sinh cá chép, với kỳ vọng chú cá đó sẽ tống biệt ông Táo lên trời an toàn. Đồng thời, hành động này cũng mang ý nghĩa về sự phóng sinh, làm việc thiện trong đầu xuân năm mới.

Xem Thêm  Cây nhất điểm hồng (cây rau má lá rau muống) với 21 bài thuốc chữa bệnh viêm đường hô hấp, bệnh ngoài da, nhọt độc, bệnh đường tiêu hóa, viêm phụ khoa - nhat diem hong

4.2. Gói bánh chưng, bánh tét

Bánh chưng, bánh tét là loại bánh truyền thống của dân tộc ta, là món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày Tết. Đây cũng là một món quà cực ý nghĩa dành riêng cho người thân và đồng bọn, với ý nghĩa về sự no đủ và sung túc. Cũng chính vì thế, những ngày xưa Tết, nhiều gia đình, dòng tộc, thôn xóm thường tụ tập cùng nhau trò chuyện, gói bánh và luộc bánh thâu đêm.

*

4.3. Lau dọn nhà cửa

Theo phong tục ngày tết, mọi gia đình sẽ tiến hành lau dọn nhà cửa. Đây như là một phương pháp để sắp xếp lại những điều chưa tốt, những gì chưa thuận tiện của năm cũ. Từ đó, tạo ra một diện mạo mới mẻ, sẵn sàng nghênh đón những điều an lành, may mắn và tốt đẹp của năm mới.

*

4.4. Bày mâm ngũ quả

Mâm ngũ quả cũng là một phong tục ngày tết đặc biệt, mang nhiều ý nghĩa. Mỗi vùng miền sẽ có những cách bày mâm ngũ quả khác nhau, sử dụng các loại trái cây khác nhau. Ví dụ như ở miền Bắc, mâm ngũ quả thường bao gồm các loại quả tượng trưng cho năm yếu tố ngũ hành: chuối, bưởi, cam/quýt, roi, …. Tại miền Trung, người dân thường sử dụng những loại quả như thanh long, chuối, dưa hấu, … Còn ở miền Nam, mâm ngũ quả thường bao gồm: mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài, sung với ý nghĩa “Cầu sung vừa đủ xài”.

*

Vậy vì sao lại có “mâm ngũ quả”? Có rất nhiều ý kiến xung quanh điều này. Theo thuyết duy vật thượng cổ, toàn bộ mọi vật đều được tạo ra bởi 5 yếu tố: nước, lửa, đất, mộc và kim; theo đó mâm ngũ quả trổ tài muốn âm dương hoà hợp. Còn theo nhà phân tích Huỳnh Ngọc Trảng, con số 5 là con số chỉ trung tâm, chỉ sự sống; “quả” là biểu tượng của sự sung túc, cho ý nguyện sinh sôi nảy nở và duy trì nòi giống. Ngoài ra, theo một ý nghĩa khác, 5 loại quả là tượng trưng cho 5 ước nguyện của gia chủ: Phúc (may mắn), Quý (sung túc, sung túc), Thọ (sống lâu), Khang (khoẻ mạnh), Ninh (bình yêu).

Như vậy, dù được hiểu theo nghĩa nào, thì mâm ngũ quả vẫn là một trong những phong tục ngày Tết không thể thiếu, mang ý nghĩa về những mong cầu điều tốt đẹp trong năm mới.

4.5. Thăm mộ tổ tiên

Trong dịp Tết Nguyên Đán, con cháu sẽ cùng nhau đi thăm viếng, làm sạch đẹp nơi an nghỉ của ông bà tổ tiên. Đồng thời, con cháu cũng sẽ mời ông bà tổ tiên cùng về ăn Tết, chung vui với gia đình. Đây là một phong tục ngày tết trổ tài đạo hiếu, lòng kính trọng so với đấng sinh thành và thế hệ đi trước của dân tộc ta.

*

4.6. Cúng tất niên

Cúng Tất niên là một trong những nghi lễ vô cùng trọng yếu trong dịp Tết Gia truyền của người Việt. Trong ngày 30 – ngày cuối cùng của năm, các gia đình sẽ làm mâm cỗ tươm tất để thắp hương mời thần linh, gia tiền về ăn Tết. Đồng thời, đây cũng là lễ để tiễn năm cũ và chuẩn bị nghênh đón năm mới với những điều tốt đẹp hơn.

*

4.7. Đón giao thừa

Giao thừa là khoảng khắc được mong đợi nhất trong dịp Tết. Đây là thời khắc giao trả từ năm cũ sang năm mới, cũng là khoảng khắc đất trời giao thoa, thiên nhiên và loài người trở nên thân thiện nhất. Trong đêm giao thừa thường niên nhiều hoạt động mê hoặc như ca múa nhạc, bắn pháo hoa, đi chùa hái lộc, lì xì, lời chúc, xông đất, …

*

4.8. Đi chùa, hái lộc đầu năm

Đạo Phật là tôn giáo thông dụng nhất tại Việt Nam. Do đó việc đi chùa hái lộc là phong tục thông dụng với nhiều người, dù có theo đạo Phật hay không. Đây là một hoạt động nhầm cầu xin một năm mới đầy may mắn, phúc lộc và bình an. Thêm vào đó, việc đi chùa hái lộc giúp thổ lộ tấm lòng thành kính của mình so với đức Phật và tổ tiên.

*

4.9. Xông đất

Sau đêm giao thừa, ai là người trước hết bước vào nhà cùng lời chúc mừng năm mới thì được gọi là người xông đất. Theo phong tục ngày tết của tư tưởng của người Việt, người xông đất nếu hợp sẽ là người mang lại nhiều tài lộc và may mắn cho gia chủ. Do đó, các gia đình thường chọn những người hợp tuổi, hiền từ, gia đình hạnh phúc, làm ăn phát đạt đến xông đất nhà mình.

Xem Thêm  Chơi game Pikachu cổ điển online miễn phí mới nhất tại đây - gamepikachu2

*

4.10. Chúc Tết, mừng tuổi

Chúc Tết là gửi những lời chúc tới người thân, nhất là các đấng sinh thành, trổ tài truyền thống đạo hiếu của dân tộc. Cùng với đó, mọi người cũng mừng tuổi trẻ em, thiếu nhi bằng những phong bao lì xì đỏ. Phong tục chúc Tết, mừng tuổi là một cách trổ tài truyền thống “kính trên nhường dưới” của dân tộc, trổ tài sự kính trọng với thế hệ trước và cầu mong sự an lành, khoẻ mạnh và phát triển của thế hệ sau.

*

Mồng 1 Tết Nguyên Đán 2021 là ngày 12 tháng 2 dương lịch. Như vậy là còn khoảng 35 ngày nữa là đến Tết. Trông mong rằng qua nội dung này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về Tết Gia truyền của dân tộc. Bạn sẽ thêm yêu và quý trọng ngày Tết và từ đó chuẩn bị cho một dịp Tết Nguyên Đán 2021 thật ý nghĩa và hạnh phục bên gia đình, người thân và đồng bọn.


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài ý nghĩa ngày tết nguyên đán

Vì Sao chơi Cây Quất (Cây Tắc) trong Ngày Tết Nguyên Đán, Ý nghĩa như vậy nào?

alt

 • Tác giả: Life in VN ™
 • Ngày đăng: 2020-01-21
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 2905 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Vì sao lại chơi cây Quất hay cây Tắc trong ngày Tết Nguyên Đán, điều này có ý nghĩa như vậy nào? Cùng Life in VN trải nghiệm những thông tin chơi chây ngày tết qua video!

  Cảm ơn các bạn và Chúc năm mới mọi điều tốt đẹp, bình an sẽ đến với tất cả chúng ta!

  – Link Đăng ký nhận thông tin từ kênh: http://bit.ly/EnterLife_DKr
  ———————————————————————–r
  ✅ Life in VN là tên mới của Enter Life, Kênh Tiêu khiển, Trải nghiệm Cuộc sống thực tiễn và Chia sẻ kinh nghiệm, tri thức trong cuộc sống. Kênh là nơi chia sẻ những khoảnh khắc, những vị trí, những hành trình đáng nhớ nhằm mang lại những cảm xúc, động lực và thêm ý nghĩa cho cuộc sống của tất cả chúng ta và sẻ nó tới toàn bộ những người bạn xung quanh.r
  r
  ✅ Life in VN kỳ vọng mỗi tất cả chúng ta Sảng khoái trước khi làm việc, Thư giãn sau những ngày mệt mỏi, Thoải mái tận hưởng sau mỗi hành trình và đặc biệt có thêm những thông tin và tri thức mới về cuộc sống xung quanh tất cả chúng ta.r
  r
  ✅ Nhấn Like và Subscribe Đăng ký kênh để cùng Life in VN trong những chuyến hành trình trải nghiệm ý nghĩa nhé!r
  r
  🤵 Cảm ơn các bạn và Chúc mọi điều tốt sẽ đến với tất cả chúng ta!r
  r
  LifeinVN MoiBuocTaDi TraiNghiemCuocSong CuocSongVN EnterLifer
  ———————————————————————–r
  ↪︎ Mọi thông tin xin liên hệ: r
  📧 Tin nhắn hộp thư online: EnterLifeVN@gmail.comr
  ❤️ Blogspot: https://Life-in-VN.blogspot.comr
  ❤️ Youtube: http://bit.ly/lifeinvnr
  ❤️ Link video: https://youtu.be/S37oWiMpDHkr
  ———————————————————————–r
  ♫♫ Nguồn nhạc: Youtube Audior
  ▶️ Nguồn video: Life in VN
  https://bit.ly/2u7K4og (Adege)r
  🖼️ Nguồn hình ảnh: Life in VNr
  ———————————————————————–

Ý nghĩa ngày Tết Nguyên Đán

 • Tác giả: azumi.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 3177 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Ý nghĩa ngày Tết Nguyên Đán

Tết Nguyên Đán là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Tết Nguyên Đán

 • Tác giả: www.dienmayxanh.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 7742 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tết Nguyên Đán là lễ hội truyền thống lớn nhất trong năm của người Việt. Nội dung sau đây sẽ cho bạn những thông tin hữu ích về ngày Tết gia truyền này!

Tết Nguyên Đán là gì? Nguồn gốc & ý nghĩa của Tết Nguyên Đán

 • Tác giả: blogchiasekienthuc.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 8617 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tết Nguyên Đán là gì? Nguồn gốc của Tết Nguyên Đán, Ý nghĩa của Tết Nguyên Đán. Những phong tục ngày Tết mà chúng ta nên biết và giữ gìn..

Ý nghĩa sâu sắc của ngày Tết Nguyên Đán

 • Tác giả: ttytgocongdong.soytetiengiang.gov.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 9280 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tết Nguyên Đán là ngày lễ có ý nghĩa nhân văn vô cùng sâu sắc, đây là ngày để mọi loài người đều…

Nguồn gốc và ý nghĩa của Tết Nguyên Đán

 • Tác giả: cdspvinhlong.edu.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1217 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Ý NGHĨA NGÀY TẾT NGUYÊN ĐÁN

 • Tác giả: melinh.hanoi.gov.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 9931 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law