Đằng sau mỗi lá quốc kỳ là sự phản ánh lịch sử, đặc tính của quốc gia. Hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa quốc kỳ của một số nước.

Bạn đang xem: cờ nước ấn độ

Quốc kỳ là loại cờ được dùng làm biểu trưng cho một quốc gia. Những công trình công cộng và tư nhân như trường học và đơn vị chính phủ thường treo quốc kỳ. Các yếu tố như màu cờ, hình dạng và các ký hiệu được dùng để nêu bật đặc tính, lịch sử và giá trị của quốc gia. Tôn trọng quốc kỳ cũng là trổ tài sự yêu nước, nhắc nhở tất cả chúng ta nguồn gốc và văn hóa của tổ tiên. 

Tiếp theo nội dung “Các lá cờ kỳ thú trên thế giới”, ngày hôm nay tất cả chúng ta cùng tìm hiểu về quốc kỳ của các nước. 

Trước khi đi vòng quanh toàn cầu, tìm hiểu Đông Tây cổ kim thì hãy dành một ít thời gian để hiểu về quốc kỳ Việt Nam. Có thể bạn đã được nghe nói nhiều về ý nghĩa của Quốc kỳ nước ta nhưng nếu ai đó đột nhiên hỏi bạn thì bạn có thể nói trôi chảy được không?

VIỆT NAM

Tổng quan: Quốc kỳ Việt Nam hiện tại được thừa nhận chính thức vào năm 1976, là lá cờ đại diện cho nước Việt Nam thống nhất. Trong Hiến pháp (2013) có quy định: “Quốc kỳ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam hình chữ nhật, chiều rộng bằng hai phần ba chiều dài, nền đỏ, ở giữa có ngôi sao vàng năm cánh”. Nguyên mẫu của quốc kỳ Việt Nam hiện tại được ghi nhận xuất hiện lần trước nhất trong cuộc Khởi nghĩa Nam Kỳ ngày 23/11/1940. Tuy nhiên, dù đã tồn tại hơn 70 năm nhưng tác giả của lá cờ vẫn không được xác nhận một cách đúng đắn, đa số ý kiến cho rằng tác giả là ông Nguyễn Hữu Tiến, nhưng cũng có một số giả thiết cho rằng ông Lê Quang Sô. 

Ýnghĩa: 

 • tượng trưng cho cách mạng, đồng thời cũng tượng trưng dòng máu đỏ, sự hi sinh của các người hùng cho sự nghiệp thống nhất quốc gia.
 • là màu truyền thống tượng trưng cho dân tộc Việt Nam hay tượng trưng da vàng. 
 • tượng trưng cho sự đoàn kết các tầng lớp bao gồm sĩ, nông, công, thương, binh cùng đoàn kết.

BRAZIL

Tổng quan: Nhiều người trong tất cả chúng ta sẽ thấy thân thuộc với quốc kỳ Brazil, nhất là những ai mê môn bóng đá. Quốc kỳ Brazil được chính thức thông qua vào ngày 19/11/1889. Nhà tâm lý học, toán học người Brazil TeixeiraMendes cùng các đồng nghiệp Miguel Lemos, Manuel Pereira Reis và Décio Villares là tác giả tạo ra lá cờ này. Lá quốc kỳ là sự phối hợp vòng tròn màu xanh với những người nổi tiếng và dòng chữ “Ordem e Progresso”, nằm lọt bên trong hình thoi màu xanh trên nền xanh lá. 

Ý nghĩa: 

 • màu biểu tượng của vua Pedro, hoàng đế trước nhất của Brazil, đồng thời cũng tượng trưng cho những cánh rừng và cánh đồng xum xuê, tươi tốt của Brazil. 
 • màu đại diện cho nữ hoàng Maria Leopoldina, vợ của vua Pedro, đồng thời đây cũng là trữ lượng vàng lớn của Brazil. 
 • quả trái đất màu xanh với đầy sao. 
 • 27 người nổi tiếng trắng năm cánh với kích thước khác nhau biểu trưng cho các bang của Brazil và Đặc khu Liên bang. 
 • dòng chữ màu trắng chạy qua vòng tròn màu xanh “ORDEM E PROGRESSO”, là cụm từ trong tiếng Bồ Đào Nha với ý nghĩa “Trật tự và Tiến bộ”.

TRUNG QUỐC

Tổng quan: Quốc kỳ Trung Quốc được thượng cờ lần trước nhất vào ngày 01/10/1949 tại sự kiện khai sinh ra nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Trung Hoa. Lá cờ do Tăng Liên Tùng thiết kế trong trào lưu phát động thiết kế quốc kỳ. Trong đợt phát động này, ban tổ chức đã thu được 3.000 mẫu thiết kế và thiết kế của Tăng Liên Tùng được chọn, được chỉnh sửa lại một tí. Lá quốc kỳ với người nổi tiếng vàng lớn bao quanh bởi 4 người nổi tiếng vàng nhỏ nằm ở góc trên bên trái của nền cờ đỏ. Lá cờ thường cũng được gọi là “Ngũ tinh hồng kỳ”. 

Xem Thêm  Cách tính lượng chất phóng xạ, tuổi phóng xạ, độ phóng xạ hay, chi tiết - m nhân g

Ý nghĩa: 

 • tượng trưng cho cách mạng cộng sản. 
 • biểu tượng của Đảng Cộng sảnTrung Quốc 
 • biểu trưng cho lực lượng cách mạng – công nhân, nông dân, tiểu tư sản thành thị và tư sản dân tộc. Năm người nổi tiếng biểu trưng cho sự đoàn kết của nhân dân Trung Quốc dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

MỸ

Tổng quan:Quốc kỳ của Hoa Kỳ được chính thức thừa nhận vào ngày 14/6/1777. Vào thời điểm vừa được chính thức thừa nhận, có 13 sọc ngang đỏ và trắng xen kẽ và một góc nhỏ bên trên trái của lá cờ là khu vực nền xanh gồm 13 người nổi tiếng. Con số 13 tượng trưng cho 13 tiểu bang trước nhất tuyên bố độc lập khỏi nước Anh và thành lập nên Liên bang. Kể từ đó, là quốc kỳ được thay đổi 26 lần khi số bang tăng trưởng và lá cờ 50 sao hiện tại được chính thức thông qua vào ngày 04/7/1960. Trong tiếng Anh, lá quốc kỳ này còn tồn tại nhiều tên khác như The Stars and Stripes (sao và sọc), Old Glory và The Star-Spangled Banner (lá cờ đính sao). 

Ý nghĩa: 

 • tượng trưng cho lòng dũng cảm, sức mạnh và sự nhiệt huyết.
 • nói lên niềm kỳ vọng, thanh khiết và kỷ luật. 
 • biểu tượng của lòng trung thành và công lý. 
 • biểu trưng cho 13 bang sơ khai trong buổi đầu mới thành lập của nước Mỹ. 
 • tượng trưng cho 50 bang.

AUSTRALIA

Tổng quan: Quốc kỳ Australia lần trước nhất tung cất cánh tại Melbourne vào ngày 03/9/1901 (ngày 03/9 cũng là Ngày Quốc kỳ Australia).Tuy nhiên, thiết kế đã được hiệu chỉnh một tí và được vua Edward-VII thông qua vào năm 1903. Thiết kế quốc kỳ được chọn từ một cuộc thi được tổ chức năm 1901. Lá cờ bao gồm Cờ liên minh Anh ở góc trên bên trái, một người nổi tiếng lớn màu trắng 7 cánh phía dưới cờ liên minh Anh và 5 người nổi tiếng ở nửa phải tượng trưng cho chòm sao Chữ thập phương Nam. 

Ý nghĩa: 

 • ghi nhận lịch sử định cư của người Anh ở Úc trong suốt thời kỳ thuộc địa và để biểu thị lòng trung thành so với Đế quốc Anh. 
 • (gọi là sao Thịnh vượng chung hay sao Liên bang). Ban đầu chỉ là người nổi tiếng 6 cánh biểu trưng cho 6 bang của Úc. Cánh thứ 7 được thêm vào năm 1908 biểu tượng cho lãnh thổ Papua và bất kỳ lãnh thổ nào trong tương lai của Liên bang Úc (Papua sau đó đã giành độc lập và tách khỏi Australia). 
 • bao gồm 5 người nổi tiếng, là phương pháp để tượng trưng cho vị trí địa lý của Australia, chòm sao duy nhất có thể thấy ở Bán cầu Nam và có thể thấy trên toàn Australia.

HÀN QUỐC

Tổng quan: Quốc kỳ Hàn Quốc được chính thức phê duyệt vào ngày 15/10/1949 dù đã được sử dụng từ trước đó. Trong tiếng Hàn Quốc được gọi là Taegeugi (cờ Thái cực), bao gồm Thái cực đồ (vòng tròn âm – dương) với 2 màu đỏ và xanh (tiếng Hàn Quốc gọi là Taegeuk), xung quanh là 4 quẻ bát quái đối lập với nền trắng. 

Ý nghĩa: 

 • biểu tượng của hòa bình và sự thanh khiết. Màu trắng cũng là màu sắc truyền thống của Hàn Quốc. 
 • góc trên bên trái là quẻ Càn (tượng trưng cho Trời), góc dưới bên trái là quẻ Ly (biểu trưng cho yếu tố Lửa), góc trên bên phải là quẻ Khảm (biểu trưng cho yếu tố Nước) và cuối cùng góc dưới bên phải là quẻ Khôn (tượng trưng cho Đất). 
 • xuất phát từ triết lý âm –dương, tượng trưng cho sự cân đối của vũ trụ. Phần màu xanh tượng trưng cho Âm, màu đỏ tượng trưng cho Dương, phối hợp lại tạo thành biểu tượng của sự sinh thành phát triển tương hỗ lẫn nhau trong quan hệ đối lập.
Xem Thêm  Vết thương – khoét sâu hay chữa lành? (Cảm nhận về bộ phim The King’s Speech) - phim vết thương lòng

NAM PHI

Tổng quan: Quốc kỳ Nam Phi được phê duyệt vào ngày 27/4/1994. Quốc kỳ với ý nghĩa tượng trưng cho sự thống nhất và là biểu tượng của nền dân chủ mới sau thời điểm kết thúc chính sách phân biệt chủng tộc Apartheid. Lá cờ được thiết kế bởi nhà phân tích quân kỳ Frederick Brownell, ông cũng là tác giả thiết kế quốc kỳ Nambia. Vào thời điểm được chấp thuận, đây là quốc kỳ duy nhất có 6 màu. Hình ảnh quốc kỳ Nam Phi có dạng văn bản У với các màu đỏ, xanh dương, xanh lá cây, vàng và đen. 

Ý nghĩa: 

 • Những màu này lấy từ màu trên cờ của các Đảng phái chính trị của người dân tộc Phi gồm Đại hội Dân tộc Phi (ANC), Đại hội Toàn Phi (PAC) và Đảng Tự do Inkatha (IFP). Rõ ràng, màu đen là biểu tượng của người da màu, màu xanh tượng trưng cho đất đai màu mỡ, màu vàng tượng trưng cho khoáng sản dồi dào. 
 • Những màu này biểu trưng cho thực dân châu Âu cũng như lá cờ của nước Cộng hòa Boer trước đó (các nước Cộng hòa tự trị do những dân cư nói tiếng Hà Lan lập nên vào thế kỷ 19), do đó nó tượng trưng cho người da trắng tại quốcgia này.
 • tượng trưng cho sự thống nhất các nhóm sắc tộc và đánh dấu một nước Nam Phi thống nhất.

ICELAND

Tổng quan: Quốc kỳ của Iceland được chính thức thông qua vào ngày 19/6/1915 và được quy định chính thức trong luật vào ngày 17/6/1944 khi Iceland chính thức hoàn toàn độc lập. Nền cờ màu lam, trên có chữ thập màu trắng và màu đỏ. Hình ảnh chữ thập được lấy ý tưởng từ là cờ của Đan Mạch (tách ra khỏi Đan Mạch và trở thành một quốc gia độc lập sau một cuộc trưng cầu dân ý vào năm 1944). 

Ý nghĩa: 

 • tượng trưng cho Đại Tây Dương bao quanh Iceland. 
 • biểu trưng cho tuyết và băng bao phủ hầu khắp quốc gia hầu hết quanh năm. 
 • tượng trưng cho hơn 100 ngọn núi lửa còn hoạt động và ngưng hoạt động tại Iceland.Chữ thập: là biểu tượng của Cơ đốc giáo.

PAKISTAN

Tổng quan: Quốc kỳ của Pakistan được chấp thuận thông qua trong cuộc họp của Hội đồng Lập hiến vào ngày 11/08/1947, đúng 3 ngày xưa khi nước này giành được độc lập vào ngày 14/3/1947.  Lá quốc kỳ này do Amiruddin Kidwai dựa trên lá cờ của Liên đoàn Hồi giáo toàn Ấn Độ, đảng chính trị xúc tiến thành lập nhà nước Hồi giáo Pakistan tách từ Ấn Độ. Một người nổi tiếng năm cánh màu trắng và một trăng lưỡi liềm trên nền xanh lá cây đậm, với một dải trắng đứng tại rìa bên trái. 

Ý nghĩa: 

 • tượng trưng cho đạo Hồi và các tín đồ Hồi giáo. 
 • tượng trưng cho các tôn giáo thiểu số. Đồng thời, màu xanh lá và trắng là biểu tượng của nền hòa bình và thành công kinh tế. 
 • trổ tài sự tiến bộ.
 • dấu hiệu của ánh sáng và tri thức.

ẤN ĐỘ

Tổng quan: Quốc kỳ của Ấn Độ được thông qua như hình dạng hiện tại trong cuộc họp của Hội đồng Lập pháp vào ngày 22/7/1947 và trở thành quốc kỳ chính thức của Ấn Độ vào ngày 15/8/1947, Ngày Độc lập của Ấn Độ. Với tên gọi là Tiranga (nghĩa là tam tài hay tam sắc) dựa trên lá cờ Swaraj, cờ hiệu của Đảng Quốc Đại Ấn Độ do Pingali Venkayya thiết kế. Là cờ bao gồm 3 sọc ngang lần lượt có màu vàng nghệ, trắng và xanh lá với Ashoka Chakra (một thiết kế bánh xe 24 nan hoa) màu lam toạ lạc trung tâm. 

Xem Thêm  10 lợi ích ấn tượng của quả su su - quả susu

Ý nghĩa: 

 • biểu tượng cho lòng gan góc, dũng khí và sự hy sinh. 
 • tượng trưng cho lòng chân thực, sự thanh khiết và hòa bình. 
 • biểu trưng cho niềm tin và trí não thượng võ. 
 • hay còn gọi là dharmachakra hay bánh xe tiết hạnh, với 24 nan hoa tượng trưng cho Dharma – triết lý sống của nhiều tôn giáo như Ấn Độ giáo, Hồi giáo và Kỳ Na giáo. Bánh xe cũng biểu thị sự chuyển động và phát triển không ngừng như lời nhắc nhở Ấn Độ không ngừng vận động, thay đổi và phát triển.

Có thể bạn quan tâm:


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài cờ nước ấn độ

DU LỊCH và KHÁM PHÁ ẤN ĐỘ đến 10 Địa Điểm Nổi Tiếng và Đẹp Nhất Ấn Độ. India Top 10 Places to Visit

 • Tác giả: VACA Media
 • Ngày đăng: 2021-10-01
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 8491 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: VACA truyền hình thực tiễn tại 10 vị trí nổi tiếng, đẹp và vui nhất tại nước Ấn Độ: Thủ Đô Dehli, Đền Taj Mahal, Thành Phố Amistsar, Đền Harmandir Sahib, Thành Phố Linh Thiêng Varanasi, Sông Hằng, Chùa Đại Lộc, Thành Phố quyến rũ Jaipur, Cung Điện của Gió Hawa Mahal, Thành Phố Điện Ảnh Bollywood Munbai, Bãi Biển Goa, Thành Phố Lãng Mạn Udaipur, và Bang Thiên Nhiên Tuyệt Đẹp Mimachal.r

  Travel and Discover 10 most famous, beautiful and fun places in India: Dehli Capitol, Tai Mahal Temple, Amistsar City, Harmandir Sahib Temple, Varanasi Spiritual City, Jaipur City, Hawa Mahal Castle, Bollywood Munbai, Goa Beach, Udaipur City and Mimachal.

Ý nghĩa của cờ Ấn Độ là gì – 2022 – Tin tức

 • Tác giả: vie.weblogographic.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 8262 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Ý nghĩa của cờ Ấn Độ – ba màu đại diện cho các khía cạnh khác nhau; màu xanh lá cây cho sự thịnh vượng, màu trắng tượng trưng cho hòa bình, tinh khiết và sự thật …

Lê Quang Liêm bại trận trước thần đồng cờ vua Ấn Độ

 • Tác giả: baogialai.com.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 4334 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Kỳ thủ Lê Quang Liêm đã thất bại với tỉ số 0,5-2,5 trước đối thủ trẻ của Ấn Độ Rameshbabu Praggnanandhaa, tại vòng 3 giải cờ vua Oslo Esporst Cup 2022, diễn ra rạng sáng 25.4 (giờ Việt Nam).
  (Lê Quang Liêm, cờ vua , Ấn Độ)

Thất bại “thần đồng cờ vua Ấn Độ”, Lê Quang Liêm vẫn khiến CĐM tự hào

 • Tác giả: www.yan.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 7988 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trước những nước đi táo bạo của ‘thần đồng cờ vua Ấn Độ’, kỳ thủ số 1 Việt Nam Lê Quang Liêm đã phải đương đầu với thất bại. Dù vậy sự nỗ lực của anh vẫn khiến người hâm mộ tự hào.

Một Nô Lệ Người Ấn Độ Cả Gan Đấu Với Vua Cờ Thứ 3 Và Cái Kết…

 • Tác giả: hocviencanboxd.edu.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 4102 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hình Ảnh Về Một Nô Lệ Người Ấn Độ Cả Gan Đấu Với Vua Cờ Thứ 3 Và Cái Kết… || Sultan Khan vs. Capablanca 1930

Rameshbabu Praggnanandhaa – người khiến kỳ thủ số 1 Việt Nam Lê Quang Liêm thất thủ là ai?

 • Tác giả: viettimes.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 7681 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Lê Quang Liêm đã chiến bại trước kỳ thủ Ấn Độ Rameshbabu Praggnanandhaa ở trận đấu thứ 3 Oslo Esports Cup 2022 diễn ra vào sáng ngày 25/4

Cờ vua cổ Ấn Độ – Chaturanga

 • Tác giả: coghep.wordpress.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 6249 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Chaturanga là loại cờ cổ trước nhất của loài người do người Ấn Độ sáng tạo ra. Chaturanga được cho rằng thủy tổ của các loại cờ như cờ vua, cờ tướng và nhiều loại cờ khác.

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law